DC&PT - Thời Sự 2014

 

„Thế giới đại đồng" và độc đảng

đang đẩy Hà nội làm tṛ hề cho Bắc kinh !

 

 

Bắc kinh đang ngang ngược lấn chiếm biển, đảo, tài nguyên và đe dọa độc lập th́ Hà nội vẫn loay hoay không biết chọn cách nào, cô đơn không có đồng minh tin cậy và đủ mạnh.

Liên minh không phải là gây chiến tranh mà chính là làm chiến tranh không thể xẩy ra, làm cho kẻ thù không dám phiêu lưu. Ḥa b́nh theo kiểu cúi đầu nhượng bộ từng bước trong suốt hơn 20 năm qua là ḥa b́nh trong nô lệ.

Nhưng một liên minh vững vàng và tin cậy chỉ diễn ra dưới điều kiện giữa các nước cùng theo đuổi những giá trị xă hội chung. Muốn liên minh với các nước dân chủ mà lại đ̣i giữ nguyên chế độ độc tài th́ chỉ là nuôi ảo tưởng với chính ḿnh và đánh lừa nhân dân!

 

 

Âu Dương Thệ

 

Từ đầu tháng 5. 2014 Bắc kinh đă sử dụng cả trăm tầu chiến, phi cơ, tầu hải giám và kiểm ngư hộ tống giàn khoan HD 981 xâm nhập hải phận VN và dựng giàn khoan khủng này ngay trong thềm lục địa VN. Trong những ngày vừa qua Bắc kinh c̣n dựng thêm hai giàn khoan khác ở vịnh Bắc bộ trong vùng đang c̣n tranh chấp giữa VN-Trung quốc và tự ư công bố bản đồ mới thay v́ 9 khúc thành 10 khúc mở rộng thêm quyền kiểm soát trên biển Đông. Để bảo vệ các hành động xâm lấn của ḿnh, Bắc kinh đang cho tăng cường các tầu chiến, máy bay quân sự  trong các khu vực họ vừa dựng các giàn khoan, đồng thời sử dụng các tầu bọc thép ngăn cản và đâm nát nhiều tầu hải giám VN đang làm công tác tuần tra trên phần lănh hải của VN.

Các hành động xâm lấn ngang ngược và nguy hiểm trên đây đă chứng tỏ chính sách xâm lược công khai của tân đế quốc Bắc kinh vào đầu Thế kỉ 21. Nó chứng minh chủ nghĩa đế quốc bành trướng thực dân kiểu mới của Bắc kinh đang là kẻ thù nguy hiểm trực tiếp của toàn dân tộc ta.

Nhưng trước những phẫn uất của nhân dân và cả một phần trong Đảng, người cầm đầu chế độ toàn trị đă trả lời như thế nào?

Ngày 1.7 trước sự bức xúc và lo ngại của nhân dân, nhiều cử tri ở Tây hồ, Hoàn kiếm Hà nội đă đặt câu hỏi với người cầm đầu chế độ toàn trị  về thái độ và cách đối phó trước các hành động xâm lấn ngang ngược của Bắc kinh từ khi họ dựng giàn khoan ngay trên thềm lục địa của VN từ đầu tháng 5. Sau khi rào trước đón sau Nguyễn Phú Trọng đă trả lời: "Đặc biệt là phải tập trung bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, giữ vững môi trường ḥa b́nh, ổn định, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xă hội." [1]

 

Khi nói câu này người cầm đầu chế độ toàn trị và từng là lí thuyết gia chiến lược của chế độ độc tài đă bộc lộ một số chủ trương căn bản trong việc đối phó với Bắc kinh: 1. Mục tiêu ưu tiên hàng đầu là "bảo vệ Đảng""bảo vệ chế độ" toàn trị. 2. V́ thế đối với Bắc kinh, vẫn muốn "giữ vững môi trường ḥa b́nh" dù họ đang xâm lấn ngang ngược. 3. Đối với sự chống đối của nhân VN th́ Đảng sẵn sàng cho bộ máy công an đàn áp để giữ ǵn "an ninh chính trị". Gói ghém trong ba điểm chính trên ông Trọng đă bộc lộ chủ trương là sẽ không dám động đến chân lông "Bạn" „bốn tốt“ và lường trước là, như thế sẽ gặp phải sự chống đối càng mạnh của nhân dân, đi đầu là trí thức và thanh niên, cho nên bộ máy an ninh đàn áp sẽ phải ra tay mạnh hơn, chỉ như vậy mới tiếp tục bảo vệ được sự độc quyền của Đảng. Tóm lại, ở đây ông Trọng vẫn lập lại chủ trương mà nhân dân đang nguyền rủa kết án "hèn với giặc, ác với dân", "đảng trước nước sau" của những người cầm đầu chế độ toàn trị!

Nhưng v́ sao vài người có quyền lực nhất trong Bộ chính tri  ĐCSVN lại rất lo sợ trước Bắc kinh, lúng túng không biết chọn giải pháp nào và đang rơi vào cảnh trống đánh xuôi kèn thổi ngược ? Tại sao thay v́ một chính sách đại đoàn kết chống ngoại xâm phương Bắc, nhưng cũng chính những người này lại vẫn tiếp tục thẳng tay đàn áp các trí thức và thanh niên và chia rẽ các tầng lớp nhân dân chỉ v́ chống Bắc kinh xâm lược? Nắm vững được t́nh h́nh và nguyên nhân sẽ thấy rơ con đường đi mới của VN và sứ mệnh lịch sử của nhân dân ta, đi đầu là trí thức và thanh niên, kể cả những người CS tiến bộ biết quí tự trọng!

 

Chế độ độc đảng lấy „thế giới đại đồng“ coi mộng làm thực

là hai nguyên nhân chính giúp Bắc kinh trở thành kẻ thù nguy hiểm trực tiếp của VN

 

Trong khuôn khổ giới hạn của bài, ở đây chỉ dẫn chứng một số sự kiện quan trọng tiêu biểu về việc những người cầm đầu CSVN, qua nhiều thế hệ lănh đạo, đă tôn thờ tư tưởng về „thế giới đại đồng“ từ Marx-Lenin đến Mao là „tiến bộ“, "khoa học", „chân lí“ và c̣n khẳng định, chỉ có duy tŕ sự độc tôn toàn trị của ĐCS mới thực hiện được mục tiêu tiến tới „thế giới đại đồng"! Chính v́ thế người sáng lập ĐCSVN đă công khai coi chủ nghĩa Marx-Lenin như là những cây đũa thần và từ khi Mao Trạch Đông giải phóng lục địa Trung quốc và viện trợ súng đạn và cố vấn th́ ông Hồ chọn thêm tư tưởng Mao làm thần tượng!

Mặc dầu tư tưởng „thế giới đại đồng“ chỉ là một huyền thoại viển vông, nhưng họ lại tin tưởng tuyệt đối vào nó và coi t́nh anh em giữa các ĐCS cao  hơn quyền lợi  chính đáng và lâu dài của dân tộc.Trong khi đó, đối với chính nhân dân, đồng bào của ḿnh, v́ chủ trương giai cấp đấu tranh và tôn thờ tuyệt đối vào bạo lực nên đă bao nhiêu lần họ đă thẳng tay tiêu giệt những người dân chủ, đàn áp nông dân, trí thức và các tôn giáo.

Nhiều thế hệ lănh đạo CSVN đă lẫn lộn giữa mục tiêu và phương tiện, thậm chí lấy phương tiện làm mục tiêu. Như Hồ Chí Minh lúc đầu dùng học thuyết Marx và phương pháp cướp chính quyền của Lenin (phương tiện) để giải phóng đất nước, giành độc lập cho VN (mục tiêu). Nhưng sau khi cướp được chính quyền lại bắt dân phải tuyệt đối tuân theo chủ nghĩa Marx-Lenin, tôn thờ lí tưởng không tưởng "thế giới đại đồng", xua bao nhiêu triệu người vào 30 năm chiến tranh làm nghĩa vụ quốc tế cho các đảng "anh em". Quan điểm cực ḱ sai lầm này đă được một số chuyên viên cao cấp của chế độ cảnh báo ngay từ cuối thập niên 80 trong một số cuộc hội thảo do chính Tạp chí CS khi ấy tổ chức. V́ chính khi đó phe giáo điều bảo thủ trong Bộ chính tri đang t́m cách giành lại tay lái và chuẩn bị quay đầu sang chầu Bắc kinh.[2]

Có nắm vững được hai chủ trương "thế giới đại đồng" và độc đảng theo "chuyên chính vô sản" của nhóm cầm đầu CSVN khi ấy mới hiểu được, v́ sao đă có Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng gởi Thủ trướng Trung quốc Chu Ân Lai 14.9.1958 nh́n nhận chủ quyền của Trung quốc trên biển Đông; đồng thời hoàn toàn im lặng trước việc Bắc kinh dùng hải quân đánh chiếm Hoàng sa của VN 1.1974, khi ấy đang dưới sự quản trị của Việt Nam Cộng ḥa. Nhưng chính khi đó lại  cho đổ toàn bộ quân đội từ miền Bắc vào miền Nam để giết hại đồng bào ḿnh! Và trong các sách giáo khoa của CSVN giảng dậy trẻ em VN trước 1974 cũng đă từng coi các đảo Hoàng sa-Trường sa là thuộc Trung quốc. Chính v́ vậy trong Văn thư gởi Liên hiệp quốc 8.6.2014 nhà cầm quyền Bắc kinh đă dẫn chứng các văn kiện chính thức này của CSVN đối với các quần đảo tranh chấp để chứng minh lí lẽ của họ.[3] Nghĩa là nhóm cầm đầu Bắc kinh hiện nay đă lợi dụng sự mơ tưởng hăo huyền đến độ cực ḱ ngây thơ của nhà cầm quyền Hà nội để làm bằng chứng cho việc họ chiếm đóng Hoàng sa-Trường sa của VN!

Sau sự sụp đổ của các nước CS Đông Âu và Liên xô vào cuối thập niên 80 những người cầm đầu CSVN khi ấy (Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Lê Đức Anh…) vẫn theo tiêu chí giá trị Đảng trước nước sau, v́ sợ chế độ toàn trị bị tiêu vong, hay ít nhất sẽ bị mất độc quyền; nên họ đă tin rằng nếu CS Trung quốc trụ được th́ CSVN cũng trụ được; nghĩa là trong t́nh h́nh đen tối chung th́ Bắc kinh cũng sẽ mở ṿng tay cứu vớt Hà nội! V́ thế nhóm cầm đầu CSVN khi ấy đă cúi đầu thần phục, do đó mới có cuộc họp bí mật ở Thành Đô, Trung quốc vào đầu tháng 9.1990. Từ đó không chỉ "hợp tác chiến lược toàn diện" trên các b́nh diện đảng, nhà nước giữa hai bên trong chính trị, ngoại giao, quốc pḥng, an ninh. Độc hại nữa là, hi vọng Bắc kinh sẽ vực dậy nền kinh tế đang phá sản của chế độ độc đảng ở VN, Hà nội c̣n mở toang cửa kinh tế cho Bắc kinh thả cửa làm ăn ở VN. V́ thế chỉ mới trên hai thập niên qua nền kinh tế VN đă gần như bị buộc chặt vào thị trường Trung quốc (từ nông sản, khoáng sản, nguyên liệu đều phụ thuộc vào thị trường Trung quốc; đại đa số các công tŕnh hạ tầng đều nằm trong tay các công ti Trung quốc; kim ngạch nhập siêu từ Trung quốc từ 200 triệu USD (2001) lên tới gần 24 tỉ USD (2013).[4]  Sự lệ thuộc vào kinh tế Trung quốc đă tới mức nguy hiểm, nên chính Trương Tấn Sang đă phải nh́n nhận: “Chỉ c̣n hơn một năm rưỡi th́ đến ngày 1.1.2016 về thương mại hóa tự do Trung Quốc – ASEAN, nếu cứ ĺnh śnh như thế này th́ đến ngày 1.1.2016, hàng hóa các loại của Trung quốc sẽ tràn ngập lănh thổ Việt Nam”.[5]

 

Lệ thuộc kinh tế đă là nguy hiểm, nhưng nô lệ trong tư tưởng trong tâm lí với Bắc kinh của những người cầm đầu chế độ toàn trị Hà nội c̣n cực ḱ nguy hiểm hơn!  Vài năm trước ngay tại Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đă từng tuyên bố "T́nh h́nh biển Đông không có gí mới", rồi trước các Hội nghị Trung ương người cầm đầu chế độ c̣n gọi những lănh tụ Bắc kinh, những kẻ đang xâm lấn biển đảo VN, là "Bạn". Tới giữa tháng 6 sau khi giàn khoan HD 981 đă dựng chỗm trệ trong thềm lục địa VN, nhưng khi tiếp Dương Khiết Tŕ Nguyễn Phú Trọng vẫn xưng hô là "đồng chí".[6] Có hiểu như thế mới thấy được động cơ nào và nhằm mục tiêu ǵ trong tuyên bố của Nguyễn Phú Trọng ngày 1.7: "Đặc biệt là phải tập trung bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, giữ vững môi trường ḥa b́nh, ổn định, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xă hội."!

 

Những tuyên bố cực ḱ sai trái như trên của người cầm đầu chế độ toàn trị đă làm tê liệt ư chí cảnh giác của đảng viên cũng như nhân dân trước ư đồ của Bắc kinh, đồng thời đánh lạc toàn bộ sự theo dơi của dư luận quốc tế; không có cường quốc nào tin tưởng chế độ Hà nội dám đứng thẳng trước Bắc kinh! Chính chế độ độc tài suốt trên 60 năm khiến cho những người cầm đầu mới có thể làm mưa làm gió, đưa ra các tuyên bố vô trách nhiệm và các quyết định cực ḱ sai lầm, đồng thời ngăn cấm những quan điểm đúng đắn, đàn áp những tiếng nói trung thực, trong khi đó lại ca tụng những chuyện không tưởng viển vông và lấy thù làm bạn. V́ thế họ đang đẩy đất nước vào hoàn cảnh cực ḱ nguy hiểm như hiện nay!

 

Trong các nước Dân chủ đa nguyên đảng cầm quyền thường xuyên bị các chính đảng đối lập, các tổ chức dân sự và các báo chí độc lập theo dơi và kiểm soát các hoạt động. V́ thế các cuộc tranh luận công khai và thẳng thắn ngay tại quốc hội và trên các cơ quan báo chí làm cho đảng cầm quyền phải thận trọng và cân nhắc trước các quyết định ảnh hưởng trực tiếp tới vân mạng dân tộc và quyền lợi thiết thực của nhân dân. Nếu không th́ đảng cầm quyền sẽ mất chính quyền khi đa số cử tri bỏ phiếu chống lại trong các cuộc bầu cử dân chủ tự do.

Dưới chế độ độc đảng toàn trị của ĐCSVN đă hoàn toàn không có các điều kiện trên. ĐCS một ḿnh một chiếu, độc thoại, độc quyền, Quốc hội theo lối đảng cử dân bầu, trong đảng th́ làm việc theo tập trung dân chủ khiến cho chỉ vài ông vua tập thể trong Bộ chính tri làm mưa làm gió, nhưng lại không phải chịu trách nhiệm cá nhân. Chính cơ chế sinh hoạt của chế độ độc đảng là mụ đỡ cho các tệ trạng xă hội như tham nhũng, gia đ́nh trị, nhóm lợi ích. Nó cũng là thủ phạm gây ra những sai lầm nguy hiểm và kéo dài trong chính sách an ninh đối ngoại; v́ không được nhân dân ủng hộ nên những người có quyền lực phải nhờ các thế lực bên ngoài che chở. Đây chính là hoàn cảnh của VN hiện nay dưới chế độ độc đảng. Nguy hiểm rơ ràng là, hiện nay những người cầm đầu chế độ toàn trị Hà nội đă bị biến thành những anh hề làm tṛ xiệc để Bắc kinh ngang ngược lấn biển, chiếm đảo và đang đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và độc lập của VN!

 

Lúng túng với kẻ thù, ông nói gà bà nói vịt trong Bộ chính trị

 

Từ lệ thuộc tư tưởng và chính trị tới lệ thuộc kinh tế, thương mại ngày càng trầm trọng, khiến cho tứ trụ triều đ́nh CS ở Hà nội đang rơi vào thế bị động và vô cùng lúng túng đặc biệt từ khi Bắc kinh đặt giàn khoan HD 981:

- Hội nghị Trung ương 9 của CSVN diễn ra đúng vào dịp Bắc kinh đặt giàn khoan HD 981, nhân dân cả nước lo ngại và phẫn uất, dư luận quốc tế rất quan tâm. Là đảng độc quyền và khẳng định là lực lượng lănh đạo dân tộc, nhưng Bộ chính tri đă không cho Trung ương đảng thảo luận mà chỉ thông tin nhỏ giọt những ǵ họ cho phép. V́ vậy Hội nghị Trung ương 9 đă không có tuyên bố chung kết án các hành động xâm lấn ngang ngược của Bắc kinh. Mặc dầu theo Điều lệ Đảng Trung ương đảng là cơ quan cao nhất. Như thế cho thấy họ đ̣i lănh đạo dân tộc, nhưng lại vô cảm và vô trách nhiệm với vận mệnh dân tộc! [7]

- Cũng vào thời gian này Quốc hội khóa 13 đang họp ḱ 7 suốt 5 tuần cũng không giành ưu tiên một buổi họp đặc biệt về t́nh h́nh căng thẳng trên biển Đông sau khi Bắc kinh dựng giàn khoan HD 981. Cho nên cuối cùng Quốc hội cũng không ra được một tuyên bố hay nghị quyết kết án hành động xâm lấn ngang ngược của Bắc kinh. Mặc dầu theo Hiến pháp th́ Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất! Khi Quốc hội bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đă không dám ra trước báo chí trả lời tại sao Quốc hội lại vô cảm trước bức xúc của nhân dân, nên đă giao cho Chủ nhiệm Văn pḥng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc  trả lời ấp úng và lúng túng về việc tại sao Quốc hội không ra được một tuyên bố kết án Bắc kinh xâm lấn.[8] Trong khi đó một nhân vật thân cận của Nguyễn Phú Trọng,Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Văn pḥng Quốc hội, đă nói thẳng "Quốc hội Việt Nam chưa ra nghị quyết riêng về Biển Đông v́ t́nh h́nh chưa 'đặc biệt nghiêm trọng' " !!![9] Nhận định này của ông Thuận phản ảnh quan điểm của Nguyễn Phú Trọng khi c̣n là Chủ tịch Quốc hội: „T́nh h́nh biển Đông không có ǵ mới!“

- Giữa tháng 6 sau 6 tuần ngang ngược dựng giàn khoan HD 981 trong thềm lục địa VN và đánh phá các tầu tuần tra của VN Bắc kinh đă cử Dương Khiết Tŕ, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung quốc, sang dọa dẫm VN và ra lệnh: „Điều bức xúc nhất hiện nay là Việt Nam cần phải đình chỉ quấy nhiễu đối với sự tác nghiệp của Trung Quốc“.[10] Nhưng thật là quái đản, ngày 18.6 Nguyễn Phú Trọng, người cầm đầu chế độ toàn trị vẫn gọi Dương Khiết Tŕ là „đồng chí“![11] Không những thế v́ sợ Bắc kinh nên Bộ chính tri lại cản không cho PhóThủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm B́nh Minh sang Washington thảo luận với Mĩ về tranh chấp biển Đông với Bắc kinh theo lời mời cùa ngoại trưởng Kerry. Nhưng lại cho Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, thúc giục Liên minh Âu châu (EU) lên tiếng kết án Trung quốc. Thật là lúng túng, mâu thuẫn cùng cực! [12]

- Trong các tuần gần đây Nguyễn Tấn Dũng lại đóng vai anh hùng rơm, mượn cơ hội tuyên bố rất nổ trong một số dịp liên quan tới giàn khoan HD 981. Nhưng khi cần có tiếng nói của người cầm đầu chính phủ th́ ông lại tránh né. Như việc ông Dũng không dám ra trước Quốc hội tuyên bố kết án Bắc kinh bành trướng trên biển Đông. Từ lâu mọi người đầu biết là anh Ba Dũng hay „Đồng chí X“  trước sau vẫn chỉ là người „đón gió“ nhưng không dám „đổi cờ! Mỗi khi xẩy ra những bức xúc trong dư luận th́ Nguyễn Tấn Dũng lại dùng ngôn ngữ rất nổ và hô hoán lớn, nhưng sau khi đánh trống xong th́ quẳng dùi đi, chỉ muốn mượn gió bẻ măng mà thôi! Mới đầu năm nay Nguyễn Tấn Dũng đă từng quả quyết „phải làm lễ kỉ niệm 19.1 và 17.2“ và phất cao „ngọn cờ dân chủ“.[13] Nhưng sau khi Tập Cận B́nh ra lệnh qua đường giây nóng th́ ông Dũng lại im thin thít. 8 năm dưới thời Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng cũng là thời ḱ kinh tế VN càng lệ thuộc Trung quốc, những người dân chủ bị giam cầm và đàn áp thô bạo nhất; chính ông ra lệnh cấm biểu t́nh chống Bắc kinh xâm lấn và cấm chuyên viên, trí thức được phản biện công khai và cũng là thời ḱ tham nhũng trắng trợn nhất! [14]

 

 

***

 

Sự phá sản của chủ nghĩa Marx-Lenin vào cuối thập niên 80 với sự tan ră của Liên xô và các nước CS Đông Âu như trận động đất chính trị, nhưng đă không làm những người CSVN độc tài bảo thủ thức tỉnh. Trái lại v́ đặt quyền lợi "đảng trước nước sau" nên họ đă hốt hoảng chạy sang Thành Đô cúi đầu xin bao bọc của phương Bắc. Hành động hốt hoảng này của họ cũng giống như triều đ́nh nhà Nguyễn trước đây. Khi ấy tiếng súng đại bác của phương Tây cũng không đánh thức được các vua quan bạc nhược nhà Nguyễn thức tỉnh để canh tân đất nước kịp thời như Minh trị thiên hoàng ở Nhật. Triều đ́nh nhà Nguyễn cũng đă hốt hoảng chạy sang Bắc kinh cầu viện, nhưng khi ấy chế độ phong kiến ở Trung quốc cũng không khá hơn, nên cuối cùng Triều đ́nh Nguyễn không tránh khỏi tan ră.

Ngày nay với chủ trương đảng trước nước sau và đàn áp nhân dân nên chế độ toàn trị CSVN không dám đụng đến chân lông „Bạn bốn tốt“, mặc dù Bắc kinh đang ngang ngược xâm lấn biển, đảo của VN. Đây là lập trường và thái độ thực sự của Bộ chính tri và đă được người cầm đầu tuyên bố ngày 1.7 đă nói ở trên!

Nhưng thái độ ươn hèn này đang đẩy VN vào lệ thuộc phương Bắc và đế quốc kiểu mới của Bắc kinh đang trở thành kẻ thù nguy hiểm trực tiếp của dân tộc ta. V́ thế chế độ toàn trị CSVN sẽ không có lối thoát! Hoàn cảnh của nhóm cầm đầu CSVN hiện nay rơ ràng như „Cá cắn câu biết đâu mà gỡ, chim vào lồng biết thuở nào ra“ !

Nhân dân VN - đi đầu là trí thức, thanh niên, kể cả những đảng viên CS tiến bộ- quyết không nuôi ảo tưởng, quyết không để „trái tim nhầm chỗ để trên đầu“. Một số nhân sĩ trong nước đă cảnh báo là, những người dân chủ chúng ta không được để cảm tính thay cho lí trí, chỉ như vậy mới không bị đánh lừa của bất cứ ai chỉ „đón gió“ nhưng lại không dám „đổi cờ“ trong việc đấu tranh chống độc tài và bảo vệ đất nước![15]

 

5. 7. 2014

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ghi chú[1] . Quân đội Nhân dân điện tử 1.7

[2] . Sách nghiên cứu của tác giả sẽ được xuất bản.

[3] . Đài Bắc kinh 9.6

[4] . Thụy My/Phạm Chí Dũng “V́ sao Kinh tế VN quá khó để thoát Trung”, RFI 26.6.14.

[5] . Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trước cử tri tại Sài g̣n ngày 28.6, Lao động 28.6

[6] . Cộng sản 18.6

[7] . Xem cùng tác giả „Sự phá sản trong chính sách Trung quốc chứng minh sự sai lầm cực ḱ nguy hiểm của nhóm cầm đầu chế độ toàn trị“, trong http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2014/adt175.htm

[8] . VN Economy 24.6

[9] . Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Văn pḥng Quốc hội trả lời phỏng vấn của BBC 24.6.

[10] . Đài Bắc kinh 18.6.

[11] . Cộng sản 18.6

[12] . Song Chi, „VN –tâm lí „chờ sung rụng“ và trạng thái „bị lờn thuốc““, RFA 25.6

[13] . Xem cùng tác giả: „Thông điệp năm mới 2014:Nguyễn Tấn Dũng đóng đúng vai anh „treo đầu dê bán thịt chó“ ! Trong: http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2014/thongdiep.htm

[14] . Các hành động „đón gió nhưng không dám đổi cờ“ của ông Dũng trong thời gian làm Thủ tướng xem….“Quốc hội nhảy múa theo đồng chí mếu và đống chí X:„Nguyễn Như Vân“ muôn năm !“ http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2012/qh2811.htm

„Trọng ngố, Dũng hèn đang đưa đất nước tới vực thẳm !Và con đường của chúng ta“ trong http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2012/hntu6.htm

[15] . Nguyễn Quang A, „Trái tim nhầm chỗ để trên đầu!“ , Dân quyền 26.5. Hà Sĩ Phu,Muốn thoát Hán phải thoát Cộng!“, Dân quyền 26.5

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

                       Địa chỉ:  dcvapt@gmail.com

 

        Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam