DC&PT - Thời Sự 2015

 

85 năm ra đời và 70 năm cầm quyền của ĐCS

 

            Hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng cũng như 14 ủy viên c̣n lại trong Bộ Chính trị hăy thử b́nh tâm, gạt ra ngoài mọi ư thức hệ và quyền lợi, tự đặt ḿnh như tất cả những Việt b́nh thường và nghiêm túc đặt một câu hỏi duy nhất thôi: Hàng triệu chiến sĩ và thường dân đă hi sinh trong các cuộc chiến từ 1945 và nay 90 triệu nhân dân VN có ai tưởng tượng được và mong muốn đất nước chúng ta một trăm năm sau lại giống hệt như thời thực dân Pháp trước đây?

            Những ǵ người sáng lập chế độ toàn trị từng nghiêm khắc kết án sự tàn bạo, bóc lột, tham nhũng và bất công của chế độ thực dân Pháp gần 100 năm trước th́ nay dưới chế độ toàn trị không chỉ vẫn như vậy mà nhiều mặt c̣n tồi tệ và dă man hơn!

 

Âu Dương Thệ

 

 

Chống thực dân nhưng tại sao lại sao chép các chính sách của nó?

“Chúng tôi không có quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận, ngay cả quyền tự do hội họp và lập hội cũng không có!”[1]


            Câu trên của ai? Chính là của Hồ Chí Minh, người sáng lập chế độ toàn trị ở VN. Ông đă kết án nghiêm khắc chế độ thực dân tại Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của đảng Xă hội Pháp năm 1920,  Nghĩa là đă gần một thế kỉ trước đây ông Hồ đă kết án  chính sách của thực dân Pháp thủ tiêu các quyền tự do căn bản ở VN và hứa, nếu cầm quyền th́ để nhân dân được quyền tự do báo chí, cũng như các quyền tự do căn bản khác!

            Nhưng 95 năm sau tại  Hội nghị trung ương 10 (1.2015) Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng đă tuyên bố: Báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng và Nhà nước... dưới sự lănh đạo của Đảng, sự quản lư của Nhà nước” “không để tư nhân sở hữu báo chí”.[2] Trong thực tế, hiện nay trên 800 tờ báo, đài và trên 18.000 người viết báo đều dưới quyền chỉ huy của Ban Tuyên giáo trung ương theo chỉ đạo của   Bộ Chính trị. Các người cầm bút lề đảng bị bẻ cong ng̣i bút. Chính v́ thế, gần đúng một thế kỉ sau nhân dân VN vẫn bị đàn áp tư tưởng, không có tự do báo chí, tự do ngôn luận; các quyền lập hội, hội họp, biểu t́nh cũng vẫn không có! Nghĩa là chế độ toàn trị hiện nay không khác nào chế độ thực dân Pháp một thế kỉ trước!

 

            Cũng gần một trăm năm trước người sáng lập chế độ toàn trị cũng kết án gay gắt chính sách thuộc địa ở VN của thực dân Pháp bóc lột nhân dân và tài nguyên VN chỉ để làm giàu cho một số cá mập!” [3] Nhưng gần 100 năm sau số cá mập đỏ mọc ra như rươi trong chế độ toàn trị do ông Hồ xây dựng lên. Chính Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, đă phải nh́n nhận sự tung hoành của bọn cán bộ tham quan như Một con sâu đă nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này”.[4] Từ những vụ tham nhũng khủng PMU18 chui cả vào gia đ́nh Tổng bí thư thời Nông Đức Mạnh-Phan Văn Khải, cả các cơ quan trong đảng, bộ Công an, bộ Giao thông vận tải...;[5] đến các vụ khủng khiếp hơn là Vinashin, Vinalines dưới quyền của  Nguyễn Tấn Dũng, làm ngân sách quốc gia mất nhiều tỉ Mĩ kim.[6] Chưa kể đến nhiều Ủy viên trong  Bộ Chính trị,  Ban bí thư, Trung ương đảng và các quan đỏ ở các địa phương chiếm đất xây biệt thự nguy nga, biến nhà công thành nhà ông, cho con cái vào các chức vụ quan trọng hay những nơi hái ra tiền. Mới chỉ một số vụ được khui ra. Như hai con trai và con gái của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tương đối c̣n trẻ nhưng đă được cử vào các chức vụ cao ở hai tỉnh, hay đang là triệu phú Dollar cầm đầu ngân hàng. Các con trai của cựu Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và cựu Ủy viên   Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi cũng vậy. Gần đây trong chiến dịch trả thù và tranh phần giữ ghế trong Đại hội  12 giữa phe bảo thủ giáo điều và các nhóm lợi ích ở cấp chóp bu, họ c̣n tung tin Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng Quốc pḥng Phùng Quang Thanh.... cho vợ con, vây cánh thao túng nhiều doanh nghiệp nhà nước....Mặc dù  Nguyễn Tấn Dũng vừa hô hoán đ̣i phải thông tin kịp thời và chính xác, nhiều đảng viên kêu gọi phải công khai làm rơ các vụ này để biết đúng sai, nhưng từ các đương sự tới các cơ quan có trách nhiệm cả trong đảng lẫn chính phủ đều im thin thít. 

            Các vụ tham nhũng gần đây được khui ra của cựu Tổng Thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền hay cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà nội  Hoàng Văn Nghiên dưới thời  Nguyễn Phú Trọng- Nguyễn Tấn Dũng... chỉ như phần nổi của tảng băng mà thôi![7] T́nh trạng cán bộ từ cấp cao trở xuống tham nhũng tài sản công, xà xẻo tiền bạc hàng tỉ Dollar từ các công tŕnh xây dựng đường xá, cầu cống có nguồn vốn từ ODA nổi tiếng trên thế giới. Mới đây tại hội nghị quốc tế "Tăng cường quản trị thúc đẩy phát triển tại Việt Nam" ngày 20.1.15 đă cho biết, VN đứng thứ 2 trong số 20 nước diễn ra tham nhũng nhiều nhất trong việc sử dụng vốn ODA.[8]

            Chính ông Trọng đă phải nh́n nhận công khai trước Hội nghị Cán bộ toàn quốc vào cuối tháng 2.2012 về sự mất đạo đức, bán rẻ lương tâm của cán bộ càng tăng cả số lượng lẫn chất lượng:

            “Trong điều kiện Đảng cầm quyền, nhiều đảng viên có chức, có quyền, có điều kiện nắm giữ tài sản, tiền bạc, cán bộ;... đất nước lại phát triển kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, nhiều người lo lắng về Đảng, về bản chất Đảng, lo lắng mặt trái của cơ chế thị trường, của hội nhập quốc tế tác động vào Đảng. Bây giờ trong Đảng cũng có sự phân hóa giàu - nghèo, có những người giàu lên rất nhanh, cuộc sống cách xa người lao động; liệu rồi người giàu có nghĩ giống người nghèo không? Nhà triết học cổ điển Đức L.Foiơ Băc đă từng nói rằng, người sống trong lâu đài nghĩ khác người ở trong nhà tranh. Mai kia Đảng này sẽ là đảng của ai? Có giữ được bản chất là đảng cách mạng của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động, của dân tộc không?” [9]

 

            Năm 1922 Hồ Chí Minh c̣n vạch tội thực dân Pháp: Nếu bọn thực dân Pháp rất vụng về trong việc phát triển nền kinh tế ở thuộc địa, th́ họ lại là những tay lăo luyện trong nghề đàn áp dă man và trong việc chế tạo ra cái ḷng trung thành bắt buộc.” [10] Nh́n vào xă hội VN gần một thế kỉ sau th́ sao lại giống nhau một cách lạ lùng đến như thế. Trên 60 năm theo mô h́nh kinh tế XHCN, hiện VN là một nước nghèo đói, tụt hậu, hàng bao nhiêu triệu công nhân chỉ vẫn làm gia gia công, cái đinh ốc cũng không tự làm được, năng suất lao động chỉ bằng 1/16 của Singapore! [11]

            Nhưng cũng như thực dân Pháp trước đây, hiện nay bộ máy công an của chế độ toàn trị đàn áp c̣n tàn bạo, tinh vi, quỉ quyệt hơn. Từ 1954 chế độ toàn trị đă bỏ tù hàng triệu người trong các trại giam qua các cuộc khủng bố trong phong trào Cải cách Ruộng đất theo gương Mao, vụ Nhân văn Giai phẩm, trong các trại cải tạo; đẩy mấy triệu đồng bào thành những thuyền nhân, hàng trăm ngàn đă bị vùi thây trên biển. Hiện nay họ không chỉ tiếp tục ruồng bố, bắt giam những người khác chính kiến, các thanh niên và phụ nữ dân chủ, c̣n để công an đóng vai du côn đánh nông dân, công nhân, thanh niên và trí thức biểu t́nh, làm những hành động vô giáo dục và mất lương tri, như giựt các ṿng hoa thăm viếng những người dân chủ bị giết hại! Nếu tính theo đầu người th́ có lẽ VN đang đi đầu thế giới về lực lượng công an, số thứ trưởng và các tổng cục trong bộ Công an đang lạm phát và số tướng Công an th́ đang mọc như nấm!

 

       Cũng như thực dân Pháp một thế kỉ trước đây bắt người Việt trung thành bắt buộc, như HCM đă nhận xét, nay từ  Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh đến Trần Đại Quang... đ̣i quân đội, công an phải trung thành tuyệt đối với đảng. Trong dịp kỉ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân  Nguyễn Phú Trọng đă ra lệnh cực ḱ sai lầm là “bất luận trong hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải kiên định nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lănh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt.”[12]  Trên thế giới ngày nay ngoài Trung quốc, Cu ba, Bắc Hàn và VN có c̣n nước nào đ̣i đặt quân đội và công an của một quốc gia phải trung thành muôn đời với một đảng? Vài hôm trước họ c̣n cho các cán bộ đầu đàn Tuyên giáo mở trực tuyến trên tờ CS điện tử với chủ đề “Măi măi niềm tin theo Đảng” để ru ngủ và dọa nạt thanh niên phải trung thành với đảng nhân dịp 85 năm ra đời của ĐCS! [13]

 

            Nói tóm lại, những ǵ gần 100 năm trước người sáng lập chế độ từng cương quyết tố cáo, kết án chống chế độ thực dân Pháp và long trọng hứa trong Tuyên ngôn Độc lập 2.9.1945 là sẽ làm hoàn toàn khác[14], rồi tuyên truyền xô đẩy mấy triệu nhân dân ta vào các cuộc chiến, nhưng 100 năm sau hiện thực của xă hội VN ngày nay dưới chế độ toàn trị lại là bức tranh của VN thời thực dân Pháp 100 năm trước! Nhiều mặt c̣n tồi tệ và tàn bạo hơn! Tại sao? V́ đâu nên nỗi?

            Lí thuyết gia  Nguyễn Phú Trọng gần 20 năm ngồi trong Bộ Chính trị và  4 năm làm Tổng bí thư giải thích ra làm sao? Nguyễn Tấn Dũng cũng gần 20 năm ngồi trong Bộ Chính trị và gần 10 năm làm Thủ tướng trả lời thế nào? Có thấy bức tranh vân cẩu tang thương của xă hội thời XHCN lại cũng chính là bức tranh vân cẩu tang thương thời  thực dân Pháp một thế kỉ trước, thậm chí nhiều lănh vực c̣n tồi hệ và dă man hơn! Có biết tại sao   Bộ Chính trị đă đưa không biết bao nhiêu nghị quyết chống tham nhũng, nhưng tham nhũng lại ngày càng mọc ra như nấm, như rươi?  Nguyễn Phú Trọng chưa đánh đă run sợ “gây thù oán”; thậm chí cuối cùng đă phải đầu hàng và than thở là đánh chuột sợ vỡ b́nh! Có biết tại sao, miệng vẫn tuyên bố đất nước độc lập nhưng cứ phải cúi đầu và khấn thần chú “16 chữ vàng” và “bốn tốt”, tuy thế người “Bạn” Bắc kinh vẫn ngang ngược tung hoành trên biển Đông chiếm đảo, tài nguyên và giết hại ngư dân VN? Trong khi ấy v́ những động cơ nào  Nguyễn Phú Trọng, người cầm đầu chế độ toàn trị, lại vẫn hồ hởi gọi những người cầm đầu Bắc kinh là “Bạn”, nhưng lại kết án trí thức, chuyên viên, phụ nữ và thanh niên chống sự xâm lấn của Bắc kinh là “lực lượng thù địch” ? V́ động cơ nào  Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu chính phủ đă hùng hổ tuyên bố “Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh”[15], nhưng lại rót số tiền khủng vào bộ máy công an đàn áp dân lành?

 

            Hai ông Trọng và Dũng cũng như 14 ủy viên c̣n lại trong Bộ Chính trị hăy thử b́nh tâm, gạt ra ngoài mọi ư thức hệ và quyền lợi, tự đặt ḿnh như tất cả những Việt b́nh thường và nghiêm túc đặt một câu hỏi duy nhất thôi: Hàng triệu chiến sĩ và thường dân đă hi sinh trong các cuộc chiến từ 1945 và nay 90 triệu nhân dân VN có ai tưởng tượng được và mong muốn đất nước chúng ta một trăm năm sau lại giống hệt như thời thực dân Pháp trước đây?

            Những ǵ người sáng lập chế độ toàn trị từng nghiêm khắc kết án sự tàn bạo, bóc lột, tham nhũng và bất công của chế độ thực dân Pháp gần 100 năm trước th́ nay dưới chế độ toàn trị không chỉ vẫn như vậy mà nhiều mặt c̣n tồi tệ và dă man hơn!

 

V́ đâu nên nỗi?: Kinh tế thị trường định hướng XHCN dưới chế độ toàn trị

            Từ gần 30 năm nay chế độ toàn trị vẫn ngang ngạnh chỉ đổi mới một chân trên kinh tế, c̣n chân chính trị vẫn giữ độc đảng. V́ thế chính sách kinh tế đổi mới được gọi là kinh tế thị trường định hướng XHCN. Mục tiêu của chính sách này là, sử dụng các tập đoàn và tổng công ti như  người nuôi ḅ lấy sữa làm kế sinh nhai. Tức là các Doanh nghiệp Nhà nước có nhiệm vụ không chỉ cung cấp cho đảng nguồn tài chánh để đảng dùng làm phương tiện hoạt động; không những thế nó c̣n là công cụ ngăn cản không cho kinh tế tư nhân vươn lên trở thành đối trọng đe dọa kinh tế nhà nước. Doanh nghiệp Nhà nước phải thực hiện hai mục tiêu này để đảng vẫn nắm độc quyền trong chính trị và thống soái trong kinh tế. Họ tin rằng đây là thần dược, một sách lược khôn ngoan để trụ vững chế độ trong giai đoạn hiểm nghèo sau khi Liên xô sụp đổ.

            Thực hiện chủ trương mà họ tự vỗ ngực là sáng suốt này trong mấy thập niên qua, nên kinh tế nhà nước, tức các tập đoàn và tổng công ti nhà nước giữ quyền chủ đạo, nghĩa là nắm giữ toàn bộ các lănh vực kinh tế then chốt, các huyết mạch chính. Các Doanh nghiệp Nhà nước được hưởng nhiều đặc ân trong vay vốn từ Ngân hàng Nhà nước, thả cửa sử dụng mặt bằng và các hạ tầng cơ sở; các hội đồng quản trị do các cán bộ cầm đầu không dựa trên khả năng chuyên môn, nhưng trên vây cánh và chạy chọt theo tiêu chuẩn  „Nhất hậu duệ, nh́ tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ !”. Các cơ quan kiểm tra của đảng, chính phủ và quốc hội chỉ tới quan sát như người cưỡi ngựa xem hoa![16] Đặc biệt, gần 10 năm qua dưới thời  Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng cũng là giai đoạn bùng phát mạnh nhất, lạm dụng khủng khiếp ngân sách công và cực ḱ phí phạm tài nguyên quốc gia của các tập đoàn và tổng công ti nhà nước.

***

            Nền kinh tế thị trường chỉ thành công trong các xă hội dân chủ đa nguyên, khi qui luật cạnh tranh được đặt dưới sự kiểm soát và chế tài chặt chẽ của các cơ quan công quyền độc lập, phải công khai các ngân sách đầu tư, chi thu.. và báo chí độc lập theo dơi. Nghĩa là nếu không có sự cạnh tranh giữa các chính đảng đối lập, không có các cơ quyền công quyền độc lập, không có báo chí tự do và các tổ chức dân sự độc lập th́ áp dụng Kinh tế thị trường là một đại họa cho đất nước!

            T́nh h́nh hiện nay gần 30 năm áp dụng nguyên tắc kinh tế thị trường trong chế độ độc đảng, vắng bóng mọi cơ chế kiểm soát độc lập và công khai đă dẫn tới hậu quả cực ḱ độc hại là: Để cho các cán bộ có quyền lực từ trung ương tới địa phương tự do thao túng, đúng là cách gởi trứng cho ác! Một qui luật chung ai cũng biết, khi tiền bạc, đất đai và tài sản công không được qui định chặt chẽ, kiểm soát nghiêm ngặt th́ là cách tốt nhất cho ḷng tham không đáy bộc phát và lợi dụng. V́ vắng bóng các định chế căn bản này, nên khi áp dụng Kinh tế thị trường định hướng XHCN  th́ chính chế độ độc đảng tạo ra những điều kiện tốt nhất để h́nh thành các nhóm lợi ích ích kỉ cấu kết với nhau, bảo vệ nhau trong việc ḅn rút tài sản công, tự do tham nhũng. Sau một thời gian nhất định khi thu vén được tài sản kếch xù th́ các nhóm lợi ích này sẽ lũng đoạn không chỉ trong kinh tế mà c̣n lũng đoạn cả trong chính trị, giáo dục, văn hóa. Chính lúc này ĐCSVN đang rơi vào hoàn cảnh đen tối này! Nó đang trở thành nạn nhân của chính nó!

            Sau gần 30 năm thực hiện Kinh tế thị trường định hướng XHCN dưới chế độ độc đảng, cuối cùng đă dẫn tới t́nh trạng, thay v́ các tập đoàn kinh tế và tổng công ti nhà nước là những con ḅ sữa nuôi đảng, giúp đảng độc quyền, th́ nay đang biến thái trở thành những con ḅ sữa nuôi bọn quan tham nhũng. Bọn này dựa vào đảng, nhân danh đảng và nhân dân, ỷ vào quyền lực cao để làm giầu riêng rất nhanh cho bản thân, gia đ́nh và vây cánh. Nay chính bọn này đang phá tan hoang đảng và chế độ. Mới ba năm trước  Nguyễn Phú Trọng đă lo sợ „Mai kia Đảng này sẽ là đảng của ai?” Nhưng không c̣n phải là chuyện mai kia nữa mà nó đang đứng sờ sờ trước mắt! Nay các nhóm lợi ích đă thấy đủ mạnh, nên quyết ra tay phá tan các kế hoạch Tự phê b́nh và phê b́nh, chỉnh đảng, tới chống tham nhũng của  Nguyễn Phú Trọng từ suốt 4 năm qua. Phe bảo thủ cực đoan của  Nguyễn Phú Trọng tiếp tục thua chạy dài đến nỗi tại  Hội nghị trung ương 10 vào đần tháng1.2015 không cả dám công khai công bố kết quả việc bỏ phiếu tín nhiệm các ủy viên   Bộ Chính trị và  Ban bí thư, v́ họ lẹt đẹt đứng sau những người của các nhóm lợi ích.[17]

***

            Tâm lí tham tiền, tham quyền là mặt trái của con người, ở đâu cũng vậy, thời nào cũng vậy, qui luật này vượt không gian và thời gian.  Một trong những nguyên tắc căn bản của kinh tế thị trường là qui luật cạnh tranh. Nhưng nếu để nó tự do cạnh tranh sẽ dẫn tới t́nh trạng cá lớn nuốt cá bé theo luật rừng xanh. T́nh trạng này đă diễn ra dưới thời độc tài vua chúa cấu kết với bọn tư bản tài phiệt trên hai thế kỉ trước. Nó dă dẫn tới bóc lột, tham nhũng, bất công, bạo loạn và cuối cùng ở nhiều nơi sức mạnh của đồng tiền đă đánh tan chế độ phong kiến để sinh ra chế độ tư bản rừng rú của bọn tài phiệt. Tại VN hiện nay nó cũng sắp sửa đánh sập chế độ toàn trị.

            Chính v́ thế nhiều trí thức, các nhà khoa học xă hội và chính trị gia trên thế giới có trách nhiệm đă nhận ra  mặt trái của Kinh tế thị trường. Họ thấy rằng, Kinh tế thị trường chỉ có thể là đ̣n bẩy để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đại đa số nhân dân, nếu qui luật cạnh tranh được thực hiện trong công bằng và dưới sự kiểm soát chặt chẽ, công khai của các cơ quan công quyền độc lập và của  toàn xă hội. Chính những cuộc vận động và đấu tranh của nhân dân ở nhiều nước Âu châu và Mĩ đă nổ ra các cuộc Cách mạng Dân quyền và Nhân quyền ở Pháp (1789) và Mĩ (1776) và mở ra thời đại của các chế độ dân chủ đa nguyên, chấm dứt màn đêm của thời ḱ trung cổ phong kiến man rợ.

            Trong các thế kỉ tiếp theo nhiều xă hội Tây phương đă bền bỉ cải thiện Dân chủ đa nguyên với những đặc tính tam quyền phân lập, báo chí độc lập, kinh tế thị trường, pháp trị thay cho nhân trị. Chính được xây dựng trên những cơ sở lành mạnh này nên đại đa số nhân dân những nước theo Dân chủ đa nguyên từ lâu đă được hưởng đời sống sung túc, các quyền tự do dân chủ căn bản được triệt để tôn trọng. Nhiều nước Dân chủ đa nguyên dẫn đầu trong các bảng tổng kết hàng năm về lợi tức đầu người, tôn trọng nhân quyền, tự do báo chí và bộ máy công quyền trong sạch vắng bóng tham nhũng. Trong khi ấy chế độ toàn trị theo Kinh tế thị trường định hướng XHCN ở VN từ năm này sang năm khác vẫn rơi vào loại những nước đội sổ trên tất cả các lănh vực trên!

            Nói tóm lại, Xă hội không có cạnh tranh (cả trong kinh tế, chính trị lẫn văn hóa, khoa học) là xă hội xuống dốc, tụt hậu. Nhưng xă hội cạnh tranh không lành mạnh dẫn tới thối nát, tham nhũng, bất công. VN đang rơi cả vào hai đại họa này, v́ phải sống dưới chế độ độc tài toàn trị mà lại áp dụng Kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó các doanh nghiệp nhà nước giành đặc lợi, đặc quyền!

 

Chuyện Đảng của những anh khùng-khờ và những con lật đật

            Cặp đôi kinh tế thị trường và độc đảng có thể ví như cho rồng sống chung với rắn độc, đẻ ra những quái thai, những con yêu tinh, rất ranh ma quỉ quyệt. Đó là bọn tham quyền nuôi ảo tưởng chỉ muốn khư khư giữ độc quyền để thực hiện thế giới đại đồng không tưởng. C̣n bọn kia chỉ ham tiền, chỉ muốn bấu xấu, muốn lợi dụng quyền lực để làm giầu bất chính cho bản thân, gia đ́nh và bè cánh. Sự thỏa hiệp giữa họ với nhau chỉ có tính cách giai đoạn. Cả hai bọn này giống nhau ở điểm quan trọng là đều muốn độc quyền, nên sẵn sàng sử dụng bạo lực và các thủ đoạn tàn bạo để đàn áp những ai chống lại.

            Sau trên 60 năm chuyên quyền độc đoán và gần 30 năm theo Kinh tế thị trường định hướngXHCN đă h́nh thành hai loại cán bộ chính đang thao túng bộ máy đảng và nhà nước. Nếu căn cứ vào đặc tính và thái độ th́ có thể tạm đặt tên cho hai loại cán bộ này là „những anh bảo thủ giáo điều  đến mức khùng-khờ“„những con lật đật“ chọn thái độ ở bầu th́ tṛn ở ống thí dài!

            V́ thờ chủ nghĩa Marx-Lenin như Kinh Thánh, như „đũa thần“[18], lẫn lộn chính trị với tôn giáo, nên những người bảo thủ đă cung kính và trung thành chủ nghĩa này đến mức như những người khùng hay khờ khạo, tùy theo cách nh́n. Tuy thế giới đă thay đổi triệt để từ khoa học, kinh tế, chính trị tới an ninh, cả Liên xô và các nước CS Đông Âu cũng đă tan ră, nhưng họ vẫn tung hô Tuyên ngôn CS ra đời  từ 1848 và tin vào thế giới đại đồng!

            Những cán bộ bảo thủ giáo điều lo sợ mất đảng c̣n hơn mất nước, đến nỗi sẵn sàng mời cả Đỗ Mười một người từng bị bệnh tâm trí điên khùng và nhiều lần đă có những chính sách cực ḱ sai lầm hết làm Thủ tướng rồi lại lên cả Tổng bí thư và sau này trong nhiều năm vẫn c̣n đứng sau giựt dây! Đại diện tiêu biểu nữa của họ là cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi thăm Cuba đă từng cất tiếng khuyên Cuba và VN tiếp tục làm những người lính hai bên bờ Thái b́nh dương thay nhau canh giữ cách mạng thế giới![19]

***

            Nhưng giáo điều bảo thủ tệ hại nhất phải nói tới đương kim Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng. Mặc dù ông rất lú lẫn, nói trước quên sau, nhưng ông vẫn ngồi trong Bộ Chính trị từ  gần 20 năm nay và trên 4 năm c̣n nắm chức Tổng bí thư.  Nguyễn Phú Trọng bảo thủ đến mức chống lại cả các quyết định của   Đại hội đảng và Trung ương đảng. Tại Đại hội 11 (1.2011) có hai phương án đă được đưa ra thảo luận và biểu quyết về sở hữu đất đai. Phương án 1 của phe Nguyễn Phú Trọng đưa ra „Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu“ và Phương án 2 của các đảng viên tiến bộ "Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại với quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp". Khi đó Phương án 1 chỉ được 472 phiếu đồng ư (34,3%), nhưng Phương án 2 lại được đa số áp đảo với 895 phiếu đồng ư (65,04%). Như vậy chủ trương „chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất“ đă bị Đại hội 11 bác bỏ! " [20]

Nhưng ngày 19.11.11 tại cuộc họp báo đầu tiên với tư cách Tổng bí thư, khi được hỏi về việc này Nguyễn Phú Trọng tuy nói là „chấp hành“ quyết định của Đại hội, nhưng liền đó lại phủ nhận ngay và ngụy biện với việc dùng cụm từ „duy tŕ kinh tế thị trường theo định hướng XHCN“:

„Đại hội biểu quyết như thế nào th́ chúng ta phải chấp hành, theo ư chí của toàn đảng nhưng không làm ảnh hưởng đến chính sách nhất quán của Việt Nam là xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước, duy tŕ kinh tế thị trường theo định hướng XHCN. „ [21]

Nghĩa là „chế độ công hữu“ trong đất đai vẫn được duy tŕ, mặc dù trái với quyết định của Đại hội  11. V́ thế đến nay nhân dân vẫn bị tước đoạt quyền tư hữu về đất đai!

 

Do cực đoan bảo thủ nên tại  Hội nghị trung ương 10 đầu tháng 1.2015  Nguyễn Phú Trọng lại công khai chống lại quyết định rất quan trọng của Trung ương đảng lần thứ 2. Thật vậy, Thông báo  Hội nghị trung ương 10 đă minh thị quyết định:

„Ban Chấp hành Trung ương Đảng xác định, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, cần đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới“. [22]

 

Trước đó, khi „xác định 12 nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới“  Hội nghị trung ương 10 cũng đă đi tới quyết định chung được ghi trong nhiệm vụ thứ 12: „(12) Quán triệt và xử lư tốt các quan hệ lớn: giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị“.[23]

 

            Như vậy  Hội nghị trung ương 10 đă đi đến một đồng thuận chung rất rơ ràng là, lần đầu tiên công khai ghi rơ một chủ trương cực ḱ quan trọng, đó là từ Đại hội  12 trở đi phải thực hiện nghiêm túc và triệt để cả „đổi mới chính trị“. Điều này phải hiểu là từ Đại hội  12 trở đi chế độ độc đảng phải nhường bước cho chế độ đa đảng. Không ai có thể hiểu cách khác được!

            Nhưng Thông báo  Hội nghị trung ương 10 chưa ráo mực th́ trong diễn văn bế mạc  Nguyễn Phú Trọng đă vội vàng ngang ngược phủ nhận và giải thích hoàn toàn ngược chiều quyết định tối quan trọng và sáng suốt của Trung ương đảng:„Phải nắm vững và khẳng định: Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà nước ta“[24]

            Đây là lần thứ hai ông Trọng đă đạp lên quyết định của Đại hội  và Trung ương đảng. Khi người cầm đầu đảng coi thường các quyết định của Đại hội  và Trung ương đảng th́ không có ǵ đáng ngạc nhiên chính  Nguyễn Phú Trọng đang ngày càng bị thất thế và thua dài trong các  Hội nghị trung ương các năm vừa qua. Trung ương đảng đă khước từ không đồng ư yêu cầu của  Nguyễn Phú Trọng và   Bộ Chính trị đ̣i kỉ luật  Nguyễn Tấn Dũngg trong  Hội nghị trung ương 6 (10.2012)[25]; khước từ không bỏ phiếu cho hai ứng cử viên do  Nguyễn Phú Trọng đề nghị vào   Bộ Chính trị  tại  Hội nghị trung ương 7 (5.2013).[26] Tệ hại nữa là trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại  Hội nghị trung ương 10 ông Trọng và một số người thân tín trong   Bộ Chính trị đă thua xa cánh của các nhóm lợi ích. Chính v́ thế  Nguyễn Phú Trọng đă ra lệnh không cho công bố công khai kết quả cuộc bỏ phiếu này, mặc dầu trước đó ông đă hứa.[27]  Nguyễn Phú Trọng đă sợ trước sự thật và không tin cả vào những ǵ ḿnh nói, rơ ràng đă tự đánh mất tư cách. Hơn bốn năm làm Tổng bí thư nhưng tất cả các dự án quan trọng đều thất bại, v́ uy tín quá thấp và không tự lường được năng lực quá yếu của ḿnh….Đó là những nguyên nhân chính dẫn ông đến thất bại liên tục, khiến cho phe bảo thủ giáo điều đang bị thất thế nghiêm trọng, nhiều cán bộ từng ḱ vọng nay cũng đang thất vọng.

***

            Nhờ thế phe các nhóm lợi ích mới đang bung ra mạnh. Như ở phần trên đă phân tích, phe nhóm lợi ích đang phát lên dưới thời áp dụng Kinh tế thị trường định hướng XHCN, đặc biệt bùng phát dưới thời  Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ tướng. Đặc điểm của phe nhóm này là t́m mọi cách kết hợp với nhau để chia phần giữ ghế, từ những cơ quan cao nhất trong đảng như   Bộ Chính trị, Trung ương đảng, các bộ và ban trung ương tới các cơ quan đảng ủy ở các thành phố và tỉnh. Khi cần thiết họ có thể nín hơi, ngậm miệng, nhiều khi tạm nhịn cả ăn nữa. Như  Nguyễn Tấn Dũng vừa ra lệnh giảm các đoàn của chính phủ mượn tiếng đi thăm viếng nước ngoài để chuyển tiền và mua hàng ngoại; thậm chí c̣n giảm nhập cảng xe hơi, hứa giảm biên chế các bộ… Nhưng đây chỉ là dàn cảnh tạm thời, khi Đại hội  12 xong vào đầu năm tới th́ đâu lại vào đấy! Các bộ lại lạm phát thứ trưởng; các cục, các vụ…mọc thêm như nấm; các tập đ̣an và tổng công ty nhà nước càng trở thành sân sau béo bở cho gia đ́nh và vây cánh hơn nữa. Tuy nhiên khi cơ hội thích hợp họ lại rất thích nổ để mua dư luận.  Nguyễn Tấn Dũng đă từng tuyên bố nẩy lửa trong vụ công an Hải pḥng cưỡng chế đất đai của nông dân Đoàn Văn Vươn đầu 2012, trong Thông điệp năm mới 2014 ông hô hoán “Dân chủ và Nhà nước pháp quyền là cặp “song sinh”, trong vụ giàn khoan HD 981 giữa năm 2014 ông dơng dạc nói không nghe lời viển vông của  Bắc kinh…[28] Nhưng cũng chỉ như người hát dạo vung kiếm chém nước cho vui!

            Thái độ của những cán bộ cấp cao trong các nhóm lợi ích giống như h́nh ảnh của con lật đật, vừa ngă xuống lại đứng lên nhanh, lần sau mạnh hơn lần trước, sẵn sàng làm tṛ cười không biết mệt, không biệt ngượng. Người đại diện tiêu biểu nhất của loại cán bộ thuộc các nhóm lợi ích đang bung lên ở trong đảng chính là  Nguyễn Tấn Dũngg. Trong các năm qua với tư cách là Thủ tướng, mỗi khi bị Bộ Chính trị, Trung ương đảng hay nhân dân tấn công th́ ông Dũng lại đóng bộ mặt nghiêm nghị, ăn năn xin lỗi bề ngoài, nhưng thực t́nh th́ ông lại bố ráp để quật lại các đồng chí ngay trong Bộ Chính trị. C̣n bên ngoài xă hội th́ ông Dũng cô lập và miệt thị trí thức và đàn áp những người dân chủ!

            Sách lược xảo quyệt này  Nguyễn Tấn Dũngg đă thành công nhiều lần. Nổi tiếng đầu tiên là trong vụ Vinashin làm tổn hại ngân sách trên 4,5 tỉ Dollar vào giữa năm 2010 không lâu trước Đại hội  11. Khi ấy vị thế chính trị của ông đang bị lung lay ngay cả trong Bộ Chính trị. Cho nên  ngày 24.11.2010 trong tư cách là Thủ tướng, ông Dũng đă công khai xin lỗi:

.Là người đứng đầu Chính phủ, tôi xin nhận trách nhiệm về những hạn chế yếu kém nêu trên của Chính phủ. [29]

Và ông Dũng c̣n long trọng hứa trước Quốc hội:

„Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhận thức sâu sắc trách nhiệm của ḿnh là phải thực hiện tốt nhất chức vụ, trách nhiệm được giao, tập trung sức thực hiện có kết quả Kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị“. [30]

 

Nhưng sau khi các phe thỏa hiệp chia ghế với nhau xong,  Nguyễn Tấn Dũng được ngồi lại trong Bộ Chính trị và Thủ tướng, nên đă không ngại ngùng phủ nhận lời xin lỗi và nhận trách nhiệm của ḿnh:

"Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai".[31]

 

Lần thứ hai là khi phong trào chỉnh đảng với Tự phê b́nh và phê b́nh của  Nguyễn Phú Trọng lên tới cao điểm, Nguyễn Tấn Dũng đang bị hầu hết các ủy viên   Bộ Chính trị bao vây, nên ngày 22.10.12 ông Dũng cũng rất trịnh trọng  xin lỗi trước Quốc hội:

„Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lănh đạo, quản lư, điều hành, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; một số tập đoàn, tổng công ty, điển h́nh là Vinashin, Vinalines, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai tṛ của kinh tế nhà nước. „ [32]

Nhưng sau khi ông đă phá tan kế hoạch của cánh bảo thủ t́m cách hạ ông tại  Hội nghị trung ương 6, ngày 14.11.12 Nguyễn Tấn Dũng đă phủi sạch trách nhiệm cá nhân và đổ lỗi cho tập thể Bộ chính trị và cho Đảng trong vụ Vinashin cũng như những thất bại trong việc chỉ đạo các tập đoàn và tổng công ti nhà nước:

„Đảng lănh đạo trực tiếp tôi, hiểu rơ về tôi, Đảng ta là đảng cầm quyền, lănh đạo Nhà nước và toàn xă hội. Đảng đă phân công tôi tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội bỏ phiếu bầu tôi làm Thủ tướng Chính phủ th́ tôi sẵn sàng chấp nhận và hoàn thành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Quốc hội“  [33]

 

Hai lần ra trước Quốc hội xin lỗi, rồi hai lần phủ nhận lời xin lỗi của ḿnh,  Nguyễn Tấn Dũng đúng là con lật đật đầu đàn! Nhưng rơ ràng qua đó ông Dũng đă tự bộc lộ bản chất tráo trở, bịp bợm không c̣n biết tự trọng của một người cầm đầu chính phủ!

 

            Đáng để ư ở đây là lối lí luận cực ḱ ngụy biện t́m cách bào chữa để trốn tránh trách nhiệm cá nhân và đổ lỗi tất cả cho người khác của  Nguyễn Tấn Dũng: „Đảng lănh đạo trực tiếp tôi, hiểu rơ về tôi, Đảng ta là đảng cầm quyền, lănh đạo Nhà nước và toàn xă hội. Đảng đă phân công tôi tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội bỏ phiếu bầu tôi làm Thủ tướng Chính phủ th́ tôi sẵn sàng chấp nhận và hoàn thành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Quốc hội“ 

            Cách nói này làm người ta nhớ lại chuyện ngụ ngôn phương Tây: Một anh chàng rất ranh ma quỉ quyệt, ăn mặc rất bảnh bao lại thích ăn ngon và say sưa, nhưng trong túi chỉ c̣n vài đồng xu mà bụng đang đói cào. Anh đă nghĩ ra một diệu kế và ghé vào một quán bên đường. Anh vui vẻ chào chủ quán. Thấy anh chàng ăn mặc bảnh bao lại biết ăn nói lịch sự nên chủ quán lễ phép hỏi anh muốn ăn uống ǵ. Anh ta trả lời: „Ông cứ làm cho tôi món ăn nào thích hợp với túi tiền của tôi!“ Chủ quán ước chừng anh này quần áo bảnh bao hẳn có nhiều tiền, nên tiếp anh ta với những món ăn uống ngon. Mỗi lần hỏi anh ta muốn ăn ǵ nữa liền được đáp lại, „Ông cứ làm cho tôi món ăn nào thích hợp với túi tiền của tôi“. Cuối cùng anh chàng lưu manh này đă được chủ quán cho ăn uống thịnh soạn, no nê. Khi chủ quán đ̣i tiền, anh móc trong túi ra với vài đồng xu và bảo: „Đây là túi tiền tất cả của tôi, như đă nói với ông ban đầu“. Khi ấy chủ quán cứng lưỡi chịu mất không trước anh chàng chuyên đánh lừa bịp thiên hạ!

 

Những cơ hội rất tốt đă bị bỏ qua

            Trong mấy thập kỉ qua v́ sai lầm và mù quáng nên những người cầm đầu chế độ toàn trị qua mấy thế hệ đă bỏ lỡ nhiều cơ hội để hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại đất nước.

            Khi cuộc nội chiến tàn bạo và tang thương chấm dứt năm 1975, “một triệu người vui th́ cũng có một triệu người buồn”[34], như sau khi về hưu cựu Thủ tướng Vơ Văn Kiệt đă mới tỉnh ngộ và nhận xét đúng. Đây đúng là cơ hội trăm năm một thuở để hàn gắn lại những vết thương và hận thù dân tộc, để quyết chí kề vai cùng nhau xây dựng một nước VN mới. Khi đó bên thắng trận là những người có đủ các điều kiện tối hảo để thực hiện giấc mơ lớn của toàn dân tộc.

            Nhưng thay v́ suy nghĩ chín chắn, thành tâm và tổ chức tốt để tiến hành mục tiêu ḥa giải dân tộc, kiến tạo đất nước đi lên thịnh vượng, dân chủ và văn minh; trái lại những kẻ chiến thắng đă trở thành kiêu binh mù quáng, dốc hết tâm trí suy nghĩ ra những thủ đoạn tàn bạo nhất để tiến hành một cuộc trả thù ít nhất một nửa dân tộc với những tiêu chí cực ḱ ḱ thị “ngụy quân, ngụy quyền, ngụy dân” cùng với các chính sách “cải tạo”, “đánh tư sản mại bản”, “các vùng kinh tế mới”, dẫn tới làn sóng phải trốn chạy của hàng triệu “thuyền nhân” chưa từng có trong lịch sử VN và nhân loại! Thay thế vào đó là thực hiện một cách máy móc mô h́nh XHCN, với kinh tế tập thể bắt nông dân phải vào các hợp tác xă, hệ thống xí nghiệp quốc doanh với trọng tâm là công nghiệp nặng để tiến nhanh tiến mạnh lên thế giới CS. Nhưng cuối cùng là nạn đói khủng khiếp và lạm phát phi mă trên 800% vào giữa thập niên 80.  Không những thế, do đầu óc thiển cận họ lại đẩy đất nước vào những phiêu lưu mới, sa lầy vào hai cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc và ở Kampuchia, bị phương Tây phong tỏa.

***

            Cơ hội vô cùng tốt thứ hai đă bị bỏ lỡ là khi Liên xô và các nước CS Đông Âu tan vỡ vào cuối thập niên 80. Khi ấy một số trí thức trong đảng và cả cán bộ cấp cao đă khuyến cáo không nên nhắm mắt tiếp tục tổ chức xă hội, nhà nước và kinh tế theo mô h́nh XHCN được nữa, v́ nó đă tự chứng tỏ sai lầm từ VN, Liên xô tới Đông Âu. Họ đă khuyên phải lợi dụng cơ hội tốt này để đổi mới toàn diện và triệt để cả trong chính trị lẫn kinh tế, và ĐCSVN nên chuyển đổi thành những đảng XHDC như ở nhiều nước Bắc Âu...Những người tiêu biểu như các cựu Ủy viên   Bộ Chính trị Trần Xuân Bách, Nguyễn Cơ Thạch, cựu Trưởng ban Văn hóa văn nghệ trung ương tướng Trần Độ....

            Những người cầm đầu bảo thủ giáo điều đă không thèm nghe lời khuyên sáng suốt và chân thành của các vị này, mà c̣n cách chức hay chấm dứt nhiệm vụ của họ để bước thêm vào sai lầm cực lớn và cực ḱ nguy hiểm là cúi đầu cầu ḥa với  Bắc kinh tại Thành Đô,Trung quốc, 1990 nhắm mục tiêu miễn là giữ độc quyền tiếp tục cho đảng!

 

***

            Nay những người cầm đầu bảo thủ giáo điều đang đứng trước thử thách nghiêm trọng mới, chế độ toàn trị hiện đă rơi vào chia rẽ, khủng hoảng trầm trọng ngay ở bộ phận cao nhất, ung thối đă chạy lên đầu! Cảnh báo 3 năm trước của  Nguyễn Phú Trọng “Mai kia Đảng này sẽ là đảng của ai?”  nay đang đứng sờ sờ trước mắt như những sự kiện rất động trời vừa xẩy ra ở trong và ngoài  Hội nghị trung ương 10 đă chứng minh.

            V́ thế, đây chính là thời điểm cuối cùng để cho những người nào c̣n tỉnh táo trong   Bộ Chính trị và Trung ương đảng phải biết sáng suốt, thành tâm tổ chức chuyển dứt khoát từ chế độ toàn trị sang Dân chủ đa nguyên một cách ḥa b́nh để mọi tầng lớp nhân dân đều được hưởng lợi ích, trong đó có cả ĐCSVN. C̣n nếu tiếp tục ngang bướng bày đặt các quỉ kế, thủ đoạn tàn bạo để đàn áp nhân dân, thanh niên và trí thức th́ họ sẽ không có lối thoát, phải nhận những h́nh phạt nặng nề. Làm như thế chỉ như người lội ngược ḍng! Họ cần nhận thức nghiêm túc, biết chọn ngơ ra trong danh dự hay tan biến trong tủi nhục, bị nhân dân nguyền rủa!

            Phương châm xử thế khôn ngoan đă được gói trong tục ngữ, đánh kẻ đi chứ không đánh kẻ biết điều trở lại.....Là một dân tộc rất rộng lượng, nên nhiều người Việt sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm quá khứ để cùng nhau chung vai xây dựng tương lai cho quê hương và cho chính ḿnh.

            Những người CS tiến bộ cần tỉnh táo, quyết không để những người giáo điều cản bước hoặc coi thường các quyết định của Trung ương đảng; nhưng cũng cương quyết không để các nhóm lợi ích phản bội những cuộc vận động đang đi đúng hướng đổi mới cả bằng hai chân chính trị và kinh tế!

            Độc quyền giống như một cái ao tù không tiếp nhận được các nguồn nước mới, nên lâu ngày nước cạn, những chất bẩn tích lũy biến nước trong ao tù trở nên bẩn, độc, vô dụng và nguy hiểm. Đây chính là hoàn cảnh hiện nay của VN dưới chế độ toàn trị. ĐCS đă giành  độc quyền cả trong chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và tôn giáo trên 60 năm, nay lực đă cạn kiệt, chỉ c̣n lại cặn bă, như một cái ao tù hôi thối. Nó dẫn tới hậu quả cực ḱ nguy hiểm đe dọa sự tồn vong của cả dân tộc, không những thế nó đang làm tan hoang ĐCS.

            Muốn cứu đảng một cách thông minh th́ phải chấm dứt ngay chủ trương tiếp tục giành độc quyền cho đảng; phải để đảng đứng trong tư thế sẵn sàng cạnh tranh b́nh đẳng với các chính đảng khác. Chỉ có như vậy mới làm cho đảng thoát xác, dứt khoát với những sai lầm cũ, không để cho các nhóm lợi ích lợi dụng và thao túng, t́m lại tự tin và có thể đóng góp phần tương xứng vào hàn gắn vết thương dân tộc và cùng với các lực lượng khác xây dựng lại quê hương! Đây mới chính là ư nghĩa đích thực nhất....trong dịp kỉ niệm 85 năm ĐCSVN ra đời!

 

1.2.2015

 [1] . Hồ Chí Minh tuyển tập (1919 - 1945) - Tập 1 (Nxb Chính trị quốc gia - 2002), trong CS điện tử

[2] . Nguyễn Phú Trọng, diễn văn bế mạc 12.1.15

[3] . Hồ Chí Minh tuyển tập, 1921, như (1)

[4] . VietnamNet (VNN) ngày 7-5-2011

[5] . Cùng tác giả, Đại hội 10 của ĐCSVN, Tạp chí DC&PT số 32, 7.2006, 5-25

[6] . Cùng tác giả, http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2011/vinashin.htm

[7] . http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2014/adt2012.htm

[8] . VNExpress 20.1.15

[9] . Nguyễn Phú Trọng,  diễn văn khai mạc Hội nghị Cán bộ toàn quốc 27.2.12

[10] . Hồ Chí Minh, như (1), 1922

[11] . Ngô Nhân Dụng, Bao giờ dân ta làm được cái đinh ốc? Người Việt 6.1.15

[12] . Cộng sản (CS) 18.12.15

[13] . CS 22.1.15

[14] . Cùng tác giả; Đặt lại những vấn đề căn bản của quyền lực ở VN hiện nay: Quyền lực phát ra từ    

     ṇng súng! http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2014/adt209.htm

      Làm thế nào để đất nước thoát khỏi màn đêm toàn trị, tiến vào rạng đông dân chủ?

      http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2015/adt211.htm

[15] .  Nguyễn Tấn Dũngg, Thông điệp năm mới 2014, 1.1.14

[16] . RFA 23.1.15

[17] .  Nguyễn Phú Trọng, diễn văn bế mạc và Thông báo  Hội nghị trung ương 10, 12.1.15

[18] . Nhận định của HCM về Marx-Lenin,

[19] . ^ a ă “T́nh hữu nghị và nghĩa đồng bào”. Radio Free Asia. Truy cập 21/10/2010.

     https://www.youtube.com/watch?v=w1viRqhbd0w

[20] . Biên bản kiểm phiếu biểu quyết một số vấn đề trong văn kiện Đại hội 11, CS 19.1.11

[21] . Sài g̣n tiếp thị 19.1.11

[22]. Thông báo  Hội nghị trung ương 10, CS 12.1.15

[23] . Như trên

[24] .  Nguyễn Phú Trọng, diễn văn bế mạc  Hội nghị trung ương 10, CS 12.1.15

[25] . http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt2.htm

[26] . CS 11.5.13

[27] .  Nguyễn Phú Trọng, diễn văn bế mạc  Hội nghị trung ương 10

[28] . Tuổi trẻ 23.5.14

[29] . Báo cáo giải tŕnh của Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng tại Ḱ họp thứ 8, QH 12, CP 24.11.2010

[30] . http://www.dcpt.org/thoisu/baithoisu2013/adt2.htm#_edn31    

[31] . VNN 8.12.11

[32] .  Nguyễn Tấn Dũng, Báo cáo QH 22.10.12

[33] .  Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn tại QH ngày 14.11.12, VNN 14.11.12

[34] .BBC 1.3.09 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/av/2009/03/090301_inv_vo_van_kiet_tc2.shtml.

    Tạp chí Dân chủ&Phát triển số 31, 12.2005

 

 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:

            www.dcpt.org     hay    www.dcvapt.net

                       Địa chỉ:  dcvapt@gmail.com

    Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam